2 มุมมองที่ควรรู้ อูคูเลเล่ เล่นยากไหม?

เวลาที่เผยแพร่ :

เป็นคำถามและข้อสงสัยอันดับแรกๆ ของผู้ที่กำลังมีสนใจและอยากที่จะเล่นอูคูเลเล่ ซึ่งคำถามยอดฮิตที่คนมักคิดกันไปต่างๆ นาๆ ก่อนการเริ่มเล่น ่าเครื่องดนตรีชิ้นนั้นที่เรากำลังจะเล่นนั้น เล่นยากไหม? วันนี้เราจะมีตอบคำถามนี้ให้กับเพื่อนๆ กันว่าการที่เราจะเริ่มเล่นอูคูเลเล่นั้น เราต้องเจอ ต้องเล่นหรือฝึกอะไรบ้าง? แล้วอูคูเลเล่นั้นจะเล่นยากเกินไปสำหรับเราไหม

1. มุมมองของเครื่องดนตรี

อย่างแรกเลยเราต้องเข้าใจก่อนว่า อูคูเลเล่เป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสาย ที่ต้องใช้นิ้วในการกดและดีดสายเพื่อทำให้เกิดเสียง นอกจากนี้ยังมีน้ำหนักเบา และมีขนาดของบอดี้หรือลำตัวที่เล็ก ใช้ถือมือเดียวก็ยังสบายๆ ดังนั้นในจุดนี้จะเป็นข้อได้เปรียบในหลายๆ เครื่องดนตรี ด้วยความที่มีน้ำหนักเบาและตัวเล็ก ทำให้เกิดความคล่องตัวและสะดวกต่อการประคองและการโอบจับตัวอูคูเลเล่อีกด้วย

2. มุมมองของการเล่น

มาต่อกันในเรื่องของมุมมองในการเล่นกันบ้างครับ อย่างที่เรารู้กันดีครับ ว่าอูคูเลเล่นั้นต้องใช้นิ้วในการกดสาย เพราะฉะนั้นให้เพื่อนๆ เตรียมใจไว้ก่อนเลยว่ามันต้องการเจ็บนิ้วเกิดขึ้นแน่นอน อยู่ที่ว่าเจ็บมากเจ็บน้อยเท่านั้นเอง เพราะเราต้องใช้มือซ้ายออกแรงในการกดสาย และใช้นิ้ว 1-3 นิ้วในการกดสายไม่ว่าจะเป็นคอร์ดอูคูเลเล่ หรือการเล่นเมโลดี้ต่างๆ

ทั้งนี้ทั้งนั้น เราจะเจ็บมาก หรือเจ็บน้อย มันก็ขึ้นอยู่กับองค์ประกอบของหลายๆ อย่างด้วยครับ อย่างแรกเลยคือ อูคูเลเล่ที่เราใช้อยู่หรือกำลังจะซื้อมาใช้ฝึกเล่นนั้นมีคุณภาพหรือไม่ ระยะของสายหรือทัชชิ่งเล่นสบายไหม ขนาดคอพอเหมาะหรือไม่ นอกจากนี้ถ้าเราได้รับคำแนะนำการเล่นที่ดี ไม่ว่าจะเป็นวิธีการวางมือซ้าย-มือขวา ตำแหน่งนิ้วมือที่ใช้ในการกดสาย ก็จะทำให้เราเล่นอูคูเลเล่ได้ง่ายขึ้นเยอะเลยครับ

ส่วนของการเล่นมือขวานั้น ในช่วงเริ่มต้นฝึกนั้นยังไม่มีความยากและซับซ้อนเท่าไหร่ เพราะเป็นการดีดขึ้น ดีดลงไปก่อน เมื่อเกินความเคยชินแล้วเราจึงฝึกดีดในรูปแบบต่อๆ ไปทีหลัง สิ่งแรกๆ ที่ผู้เริ่มต้นจะต้องเจอและผ่านได้แรกไปให้ได้นั้นคงจะเป็นเรื่องของการกดสายมากว่าครับ

สรุปประเด็นสำคัญของบทความ

เพื่อนๆ อ่านมาถึงตรงนี้แล้วคงจะพอตอบคำถามกันได้แล้วใช่ไหมครับ แต่ถ้าใครยังไม่มั่นใจว่าตัวเองจะเล่นได้ไหม หรือยังคิดว่ายากอยู่ เดียวผมจะสรุปสั้นๆ จากประสบการณ์ที่เล่นและสอนให้อีกรอบหนึ่งครับ ลิสต์เป็นข้อๆ เพื่อให้เกิดความเข้าใจกันมากขึ้นครับ

1. อูคูเลเล่ใช้นิ้วในการกดจับเพียงแต่ 1-3 นิ้วเท่านั้น
2. เป็นเครื่องดนตรีที่มีน้ำหนักเบา คล่องตัวและสะดวกต่อการโอบจับ
3. ลักษณะการเล่นหลักๆ เป็นการตีคอร์ด+ร้องเพลง ขั้นสูงจะเป็นการเล่นในสไตล์บรรเลงเพลง
4. ฝึกเองได้ง่ายเพียงดูคลิปและทำตามก็สามารถเล่นเป็นเพลงได้ (แต่ถ้าให้ดีควรมีคนคอยให้คำปรึกษาและแนะนำ)

หากใครเข้าใจแล้วว่าอูคูเลเล่นั้นไม่ได้ยากอย่างที่คิดเลย เพียงแต่ยังขาดความรู้ความเข้าใจในเรื่องต่างๆ สามารถปรึกษาหรือขอคำแนะนำจาก Ezyukulele ได้เลยครับ ทางเรายินดีให้คำแนะนำทั้งเรื่องการซื้ออูคูเลเล่เพื่อให้เหมาะต่อการฝึกจริงๆ อีกทั้งยังคอร์สเรียนอูคูเลเล่ รองรับให้ด้วย เพื่อเป็นตัวช่วยให้เพื่อนๆ สามารถฝึกเล่นอูคูเลเล่ได้ง่ายขึ้นอีกด้วยครับ

ความรู้อื่นๆ ที่เกี่ยวข้อง