ตั้งสายอูคูเลเล่ Ezyukulele

ตั้งสายอูคูเลเล่ แบบง่ายๆ (คีย์มาตรฐาน)

เวลาที่เผยแพร่ :
ตั้งสายอูคูเลเล่ Ukulele tuner

ตั้งสายอูคูเลเล่ ก่อนการเล่นทุกครั้งถือเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้เล่นทุกคน ถ้าเป็นไปได้ก็ควรที่จะตั้งสายก่อนเล่นทุกครั้งเพื่อให้ติดเป็นนิสัยที่ดีด้วยครับ ซึ่งการตั้งสายอูคูเลเล่ แบบออนไลน์ ช่วยให้เราประหยัดเวลาและง่ายต่อการตั้งสายอูคูเลเล่ ซึ่งถือว่าเป็นอีกวิธีหนึ่งที่นิยมใช้กัน เพราะเป็นการการตั้งตามเสียงที่เราได้ยินนั่นเองครับ

แต่ก็ยังไม่อีกหลายวิธีที่ได้รับความนิยมในปัจจุบันเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งสายด้วยเครื่องตั้งสาย หรือการตั้งสายด้วยแอพตั้งสายอูคูเลเล่ ก็เป็นอีกทางเลือกในการตั้งสายที่เหมาะสำหรับผู้ที่มีอุปกรณ์เช่นเครื่องตั้งสาย หรือโทรศัพท์ ขึ้นอยู่กับความสะดวกและความถนัดของแต่ละคน

ซึ่งถ้าถามว่าวิธีการตั้งสายอูคูเลเล่แบบไหนที่เป็นมาตรฐานและมีความเที่ยงตรงกว่าวิธีอื่นๆ คือ การใช้เครื่องตั้งสายครับ ซึ่งการตั้งในลักษณะนี้จำเป็นต้องเรียนรู้วิธีการใช้งานเครื่องตั้งสายการเล็กน้อย และวิธีที่ผู้เล่นควรที่จะฝึกใช้ให้เป็นครับ

หัวข้อที่ควรรู้เกี่ยวกับการตั้งสายอูคูเลเล่

วิธีตั้งสายอูคูเลเล่ มีกี่แบบ เลือกใช้อย่างไร

รู้และเข้าใจก่อนการตั้งสายอูคูเลเล่

ก่อนการตั้งสายอูคูเลเล่ สิ่งสำคัญที่เราควรจะต้องรู้และทำความเข้าใจเพื่อให้ง่ายต่อการตั้งสายมากขึ้นนั้นคือ เราต้องรู้ชื่อของโน๊ตแต่ละสายที่เราจะตั้งด้วยครับ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับต้นๆ เลย เมื่อเราต้องใช้แอพตั้งสาย หรือเครื่องตั้งสายอูคูเลเล่

ชื่อโน๊ตแต่ละสายของอูคูเลเล่

โดยสายล่างสุดของอูคูเลเล่ หรือสายที่ 1 = โน๊ต A ต่อมาก็ไล่ขึ้นมาทีละเส้นจากล่างสุด สายที่ 2 = โน๊ต E , สายที่ 3 = โนีต C และสายบนสุดของอูคูเลเล่หรือ สายที่ 4 = โน๊ต G

ซึ่งการตั้งสายอูคูเลเล่ให้เป็นมาตรฐานสากลทั่วๆ ไป คือการตั้งให้สายที่ 4 เสียง G นั้นเป็นโน๊ต G เสียงสูงหรือ High G แต่ก็ยังมีการตั้งให้สาย 4 โน๊ตเสียง G เป็นเสียงต่ำหรือ Low G ด้วยเช่นกัน

ตั้งสายอูคูเลเล่ ออนไลน์ ตามเสียงที่ได้ยิน

วิธีการตั้งนี้เพื่อนๆ สามารถตั้งตามเสียงที่ได้ยินโดยการกดปุ่ม Play ตามลูกบิดของแต่ละสายของรูปด้านบนและปรับสายตามเสียงที่ได้ยินได้เลยครับ ซึ่งวิธีนี้จะเหมาะสำหรับผู้เล่นที่ไม่มีอุปกรณ์เครื่องตั้งสาย ต้องการความรวดเร็ว หรือบางคนอาจจะไม่ต้องการโหลดแอพตั้งสายมาติดตั้งบนโทรศัพท์ของตนเอง ก็สามารถใช้วิธีการตั้งสายอูคูเลเล่แบบออนไลน์ โดยการตั้งตามเสียงได้เช่นกัน

ตั้งสายอูคูเลเล่ด้วยเครื่องตั้งสาย

การใช้ตัวช่วยอย่างเครื่องตั้งสาย จะช่วยให้การตั้งสายของเราง่ายขึ้นเป็นอย่างมาก แต่เราจำเป็นที่จะต้องฝึกใช้ให้เป็นเสียก่อน ซึ่งวิธีการใช้งานนั้นก็ไม่ยากอย่างที่คิดเลย หากเข้าใจหลักการและขั้นตอนเพียงไม่กี่ขั้นตอนก็สามารถใช้งานได้แบบคล่องตัวเลยที่เดียวครับ ( สามารถดูคลิปวิดีโอสอนตั้งสายอูคูเลเล่ได้จาก Bonus พิเศษในคอร์สเรียนอูคูเลเล่ ได้ฟรีๆ สำหรับลูกค้า Ezyukulele ) อีกทั้งวิธีการตั้งโดยใช้เครื่องตั้งยังมีความเสถียร และตรงกว่าวิธีอื่นอีกด้วย

วิธีการตั้งสายอูคูเลเล่แบบอื่นๆ

นอกจาก 2 วิธีการตั้งสายอูคูเลเล่ยอดนิยมอย่าง ตั้งตามเสียง หรือ ตั้งด้วยเครื่องตั้งสาย ก็ยังมีวิธีอื่นๆ อีกหลายวิธี แต่ไม่ค่อยเป็นที่นิยมมากนัก เช่น การตั้งโดยการเทียบเสียงแต่ละสายโดยการใช้หู วิธีนี้ต้องอาศัยความชำนาญและการฟังเสียงตัวโน๊ตของแต่ละสายที่ต้องเทียบกันเป็นอย่างมาก นอกจากนี้เรายังจำเป็นที่จะต้องรู้ว่าแต่ละสายและแต่ละช่องคือโน๊ตเสียงอะไร ทำให้วิธีนี้ไม่เหมาะกับมือใหม่หรือผู้เริ่มต้นเล่น

ดังนั้นสิ่งที่อยากจะแนะนำให้เราทำทุกครั้งก่อนการเล่นอูคูเลเล่ คือ การตั้งสายให้ตรงก่อนเล่นนั่นเอง ทั้งนี้ถ้าเราฝึกฝนบ่อยๆ ให้เคยชิน ไม่ว่าจะเป็นการตั้งสายด้วยวิธีไหนก็ได้ แล้วแต่ความถนัดของแต่ละคน แต่วิธีที่อยากแนะนำให้ใช้คือ การใช้เครื่องตั้งสาย เพราะเมื่อเราตั้งบ่อยจนชินแล้ว จะสามารถตั้งสายทั้งหมด 4 สายได้ในระยะเวลาเฉลี่ยสายละไม่เกิน 5-10 วินาทีแน่นอนครับ