อูคูเลเล่ (Ukulele) สำหรับมือใหม่ แบบไหนดี

อูคูเลเล่ (Ukulele) สำหรับมือใหม่ เลือกแบบไหนดี ควรรู้อะไรบ้างก่อนเริ่มเล่น

เวลาที่เผยแพร่ :

หากคุณเป็นมือใหม่ที่เข้ามาอ่านบทความนี้ และมีความสนใจจะเริ่มเล่น อูคูเลเล่ แต่ยังไม่มีเครื่องดนตรี หรือ ยังไม่รู้ว่าจะต้องเริ่มที่ตรงไหนก่อน Ezy Ukulele เราขอแนะนำทริคดีๆและความรู้เบื้องต้นสำหรับมือใหม่ป้ายแดง ให้ได้รู้จักอูคูเลเล่มากขึ้น ก่อนจะตัดสินใจซื้อและดูว่าเครื่องดนตรีชิ้นนี้เหมาะกับเราไหม?

อูคูเลเล่ คืออะไร

อูคูเลเล่ ( Ukulele ) คือ เครื่องดนตรีเครื่องสายขนาดเล็ก ที่มีต้นกำเนิดมาจากในฮาวาย ใช้นิ้วในการดีดเพื่อให้เกิดเสียง มีน้ำหนักเบา เป็นเครื่องดนตรีที่เล่นง่ายและสำหรับมือใหม่ สามารถพกพาไปเล่นในที่ต่างๆ ได้สะดวก อีกทั้งยังเป็นที่นิยมและเข้าได้กับทุกเพศ ทุกวัย ทั้งในกลุ่มเด็กและผู้ใหญ่อีกด้วย

อูคูเลเล่ เหมาะกับใครบ้าง

  • เหมาะกับเด็กเล็กตั้งแต่อายุ 6 ขวบขึ้นไป
  • เหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย ทั้งผู้ชายและผู้หญิง
  • ผู้ที่ชื่นชอบความน่ารัก และมีเอกลักษณ์ไม่เหมือนใคร
  • เหมาะกับผู้ที่ต้องการเล่นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายสากล
  • ผู้ที่ต้องการเครื่องดนตรีที่สามารถพกพาไปเล่นตามที่ต่างๆ ได้สะดวก

อูคูเลเล่ มีกี่สาย

ส่วนประกอบของอูคูเลเล่ ในพาร์ทของสายจะมีทั้งหมด 4 สายด้วยกัน ซึ่งแต่ละสายประกอบไปด้วยโน็ตดังนี้ สาย 1 (A) , สาย 2 (E) , สาย 3 (C) , สาย 4 (G) โดยมีโทนเสียงไปทางย่ายเสียงกลางและแหลม และสไตล์ของเสียงที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวฟังแล้วผ่อนคลาย

อ่านต่อเพิ่มเติม: ส่วนประกอบของอูคูเลเล่ ที่สำคัญและดีต้องมีอะไรบ้าง

อูคูเลเล่ มีกี่แบบ มีกี่ขนาด

แบบหรือรูปทรงของอูคูเลเล่นั้นจะมีด้วยกัน 3 รูปทรงหลักๆ คือ ทรงมาตรฐานหรือทรงเลข8 , ทรง Pineapple และทรง cutaway คอเว้า และมี 3 ขนาดไซส์ คือ ไซส์เล็กสุด Soprano (ขนาด21นิ้ว) รองลงมาหรือไซส์ขนาดกลาง Concert (ขนาด23นิ้ว) ปิดท้ายด้วยขนาด Tenor (ขนาด26นิ้ว) แต่ยังมีขนาดที่ใหญ่เกือบจะเท่า Guitarlele หรือ ไซส์ Baritone นั่นเองครับ สรุปคือ 3 รูปทรง และ 3 ไซส์หลัก

เลือกซื้ออูคูเลเล่ แบบไหนดี

EzyUkulele ช่วยคุณได้

จากที่เราได้อธิบายและทำความเข้าใจเกี่ยวกับเรื่องของ รูปทรงและขนาดของอูคูเลเล่ กันไปแล้ว วิธีการเลือกซื้ออูคูเลเล่ มือใหม่ๆและผู้เริ่มต้นหลายๆคน ต้องกำลังสังสัยกันแน่ๆ ว่าเล้วจะเลือกแบบไหนดี ที่เหมาะจะนำมาใช้เริ่มต้นฝึกเล่น โดยสามารถสรุปได้ดังนี้ คือ ในเรื่องของรูปทรง เราควรที่จะเลือกเป็นทรงแบบมาตรฐาน (รูปเลข8) ทั่วๆไป เพราะเป็นรูปทรงที่เข้ากับบอดี้ของเราได้ดี ทำให้โอบจับขณะเล่นได้ง่าย ส่วนขนาดและไซส์ของอูคูเลเล่นั้น ควรใช้เป็นไซส์ Concert ขนาด 23 นิ้ว เพราะเป็นกึ่งกลางละหว่างทั้ง 3 ไซส์ ทำให้สามารถเล่นได้กว้างและใช้งานได้ในระยะยาว

อูคูเลเล่ ร้าน Ezy Ukulele แตกต่างอย่างไร

อูคูเลเล่ เล่นยากไหม

เนื่องจากอูคูเลเล่นั้นเป็นเครื่องดนตรีประเภทเครื่องสายที่มีเพียง 4 สายเท่านั้น ดังนั้นจึงมีความง่ายกว่าเครื่องดนตรีอื่นๆ อยู่พอสมควร ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของการใช้นิ้วเพียง 1-2 นิ้วเพื่อกดคอร์ด ตัวอย่างเช่นคอร์ด C และ Am ใช้ 1 นิ้ว , คอร์ด F ใช้ 2 นิ้ว ก็สามรถสร้างเสียงคอร์ดเพราะๆ ได้แล้ว นั่นจึงเป็นเหตุผลและจุดเด่นที่ใช้ตอบคำถามได้ดีหากคุณกำลังคิดว่าอูคูเลเล่นั้นเป็นเครื่องดนตรีที่เล่นยากและกังวัลเรื่องการฝึกเล่นอยู่ นอกจากนี้ยังได้เปรียบในเรื่องของรูปทรงที่เล็กกระทัดรัดอีกด้วย

อ่านต่อเพิ่มเติม: 2 มุมมองที่ควรรู้ อูคูเลเล่ เล่นยากไหม?

อูคูเลเล่ กับ กีต้าร์ ต่างกันอย่างไร เลือกเล่นอะไรก่อนดี

ความแตกต่างกันที่เห็นได้ชัดคือ เรื่องของขนาดและองค์ประกอบต่างๆ เช่น จำนวนสายที่แตกต่างกันอูคูเลเล่มี 4 สาย ในขณะที่กีต้าร์จะมี 6 สาย อูคูเลเล่จะมีน้ำหนักที่เบาทำให้โอบจับได้ง่าย ประกอบกับมีขนาดบอดี้และคอที่เล็กส่งผลให้จับคอร์ดได้ง่ายกว่ากีต้าร์ อีกทั้งยังใช้นิ้วมือในการกดคอร์ด 1-2 นิ้วก็สามารถเล่นเป็นเพลงได้แล้ว นอกจากองค์ประกอบหลักๆ ที่แตกต่างกันแล้ว อูคูเลเล่และกีต้าร์ยังให้โทนเสียงที่แตกต่างกันอีกด้วย เพราะอูคูเลเล่นั้นไม่มีสายที่เป็นเสียงเบสนั่นเอง ส่วนเรื่องลำดับการเล่นก่อนหลังสามารถเริ่มเล่นอย่างใดอย่างหนึ่งก่อนก็ได้ เพราะมีวิธีฝึกที่คล้ายๆกัน หากเราเลือกเล่นอูคูเลเล่ก่อน ก็สามารถที่จะไปต่อยอดกีต้าร์ต่อได้เพราะมีพื้นฐานในการเล่นที่เหมือนกัน

อูคูเลเล่สามารถนำไปเล่นอะไรได้บ้าง

โดยทั่วไปปกติแล้วเรามักจะนำอูคูเลเล่มาเล่นในรูปแบบของการตีคอร์ดเป็นหลัก เพราะเสียงคอร์ของดอูคูเลเล่นั้นมีความน่ารักและมีเอกลักษณ์ของย่านเสียงกลาง ซึ่งกลุ่มผู้เล่นทั่วไปมักนำมาใช้ในการตีคอร์ดและร้องเพลง แต่ก็ไม่ได้มีข้อจำกัดในการเล่นในรูปแบบอื่นๆ เช่น สามารถนำไปมาใช้เล่นเกาสายเพื่อบรรเลงเพลงแบบ Fingerstyle ในรูปแบบขั้นสูงได้เช่นกัน 

อูคูเลเล่ยี่ห้อไหน รุ่นไหนดี

uke U4 New color preview

เนื่องจากในปัจจุบันอูคูเลเล่แต่ละแบรนด์นั้นมีรายละเอียดและราคาของแต่ละช่วงที่ใกล้เคียงกัน ซึ่งส่งผลต่อคุณภาพของวัสดุและไม้ที่นำมาใช้ผลิต นั่นจึงทำให้มีแบรนด์ใหม่ๆ เกิดขึ้นมากมาย ทำให้เราตัดสินใจเลือกไม่ถูกกันเลยทีเดียวว่าจะเลือกยี่ห้อไหนดี โดยมีทริคง่ายๆ ก่อนตัดสินใจดังนี้

  • อยู่ในช่วงของเรทราคาที่เหมาะสม ไม่แพงและถูกจนเกินไป
  • อูคูเลเล่มีการปรับแต่งแอคชั่นต่างๆ ให้เหมาะสมกับผู้เล่นมือใหม่
  • เป็นไซส์ที่เหมาะสมกับขนาดและลำตัวของเรา (แนะนำ Concert Size)
  • เป็นร้านขายที่มีความน่าเชื่อถือ มีรีวิวผลตอบรับการผู้ใช้งานของแบรนด์นั้นๆ 

อูคูเลเล่ ซื้อที่ไหน

ช่องทางออนไลน์สามารถหาซื้อได้ตามร้านค้าที่สะดวกเช่น Shopee , Lazada หรือใน Facebook Fanpage ส่วนช่องทาง Offline หรือร้านค้าทั่วๆ ไป (ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับความสะดวกของแต่ละคน เพราะเดียวนี้สั่งซื้อออนไลน์ก็มีความน่าเชื่อถือ อีกทั้งยังมีการรับประกันสินค้าให้หากมีการเกิดชำรุดและเสียหายระหว่างการจัดส่ง)

อูคูเลเล่ ราคาเท่าไหร่ ถึงจะดี

ราคาของอูคูเลเล่นั้นเป็นตัวบ่งบอกถึงวัสดุและคุณภาพที่ใช้ในการผลิต หากเราซื้ออูคูเลเล่ในราคาถูก อาจจะเป็นหลักร้อยบาท ก็สามารถใช้เล่นได้เช่นกัน แต่อาจจะไม่ได้คุณภาพในเรื่องของเสียงและสัมผัสการกดจับ ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญอันดับแรกๆ สำหรับมือใหม่ที่เริ่มหัดเล่น ดังนั้นถ้าอยากจะให้ได้อูคูเลเล่ที่มีคุณภาพที่ดีแต่ไม่แพงจนเกินไป ควรอยู่ในช่วงราคาหลักพันขึ้นไป หรือช่วงราคา 2000 – 3000 บาท เพื่อประโยชน์ต่อตัวผู้เล่นที่จะสามารถได้เครื่องดนตรีที่เหมาะสำหรับการใช้เรียนรู้ได้และฝึกฝนได้จริง

สรุป

สำหรับใครที่อยากเริ่มหรือหัดเล่นดนตรี การเลือกเล่น อูคูเลเล่ เป็นเครื่องดนตรีชิ้นแรกถือว่าเป็นตัวเลือกดีเลยทีเดียวเพราะ เป็นเครื่องดนตรีที่สามารถเล่นและเข้าถึงได้ง่าย ราคาไม่แพง และเหมาะสำหรับทุกคนไม่ว่าจะเป็นผู้หญิงหรือผู้ชาย และยังสามารถนำไปเป็นพื้นฐานเปิดทางใช้ต่อยอดกับเครื่องดนตรีชิ้นต่อๆ ไปได้ดีอีกด้วย