ส่วนประกอบของอูคูเลเล่ ที่สำคัญ

ส่วนประกอบของอูคูเลเล่ ที่สำคัญและดีต้องมีอะไรบ้าง

เวลาที่เผยแพร่ :
มีองค์ประกอบอะไรบ้าง?

1. HeadStock หรือ ส่วนหัว

HeadStock หรือที่เราเข้าใจกันว่าคือ ส่วนหัวของอูคูเลเล่ ซึ่งส่วนหัวของอูคูเลเล่นั้นก็จะมีด้วยกันหลัก 2 แบบคือ แบบธรรมดา และ Slot Head เหมือนในรูปด้านบน ซึ่งการออกแบบและดีไซน์แบบ Slot Head นั้นทำให้อูคูเลเล่ดูแปลกใหม่และหรูขึ้น และการทำหัวของอูคูเลเล่ในลักษณะนี้มักจะพบในอูคูเลเล่ราคาสูง

2. Tuners หรือ ลูกบิด

ลูกบิดเป็นส่วนประกอบที่ใช้ในการหมุนสาย ซึ่งรูปแบบของลูกบิดจะมี 2 หลักๆ ด้วยกันคือ แบบปิด และแบบเปิด อีกทั้งลูกบิดยังเป็นส่วนที่ต้องใช้ในการตั้งสายอูคูเลเล่ และยังเป็นส่วนที่ใช้บ่อยอีกครั้งอีกด้วย ดังนั้นลูกบิดที่ดีจึงควรมีความแข็งแร็ง และทำจากวัสดุที่ดี เพื่อประโยชน์ต่อการใช้งานในระยะยาว

3. Neck หรือ คอ

ส่วนคอของอูคูเลเล่นั้นจะมีขนาดแตกต่างกันไปตามแต่ละไซส์ของอูคูเลเล่ ซึ่งในส่วนนี้ของอูคูเลเล่นั้นมีความสำคัญต่อผู้เริ่มต้นเล่นเป็นอย่างมาก เพราะส่วนคอนั้นต้องมีขนาดที่เหมาะและพอดีมือ เพื่อให้ง่ายต่อการกดจับ ทั้งในส่วนของนิ้วมือที่ใช้กดคอร์ด และนิ้วโป้งที่ใช้บีบอยู่ด้านหลังขอด้วย ส่วนคอของอูคูเลเล่จึงมีความจำเป็นอันดับต้นๆ

4. String หรือ สาย

สายของอูคูเลเล่นั้นมีหลากหลายแบบให้เลือกใช้มาก แต่ชนิดของสายที่ได้รับความนิยมและเป็นที่รู้จักกันเป็นมากส่วนมากคือ สาย Nylgut Nylon และ fluorocarbon สายอูคูเลเล่ 3 ประเภทนี้จะเป็นสายที่นิยมใช้กัน ส่วนสายอูคูเลเล่ส่วนมากที่ใส่ติดมากับอูคูเลเล่จากโรงงานส่วนมากจะเป็นสายแบบ Nylgut

5. Cutaway หรือ คอเว้า

ส่วนใหญ่แล้วส่วนประกอบนี้จะไม่ค่อยพบเห็นในอูคูเลเล่ราคาเริ่มต้นมากนัก เพราะส่วนมากถูกนำไปใช้กับอูคูเลเล่ที่มีราคากลางๆ ไปจนถึงราคาสูง ประโยชน์ของอูคูเลเล่คอเว้าจะช่วยให้เราสามารถเล่นช่องด้านลึกๆด้านในได้สะดวกขึ้นในกรณีที่มีการโซโล่ในเสียงสูงๆ อีกทั้งยังช่วยให้อูคูเลเล่มีความสวยงามขึ้น

6. Body หรือ ลำตัว

ในส่วนของลำตัวของอูคูเลเล่ จะเป็นส่วนที่ส่งผลในเรื่องของเสียงมากที่สุด และจะประกอบด้วยไม้ 3 ชิ้นเป็นหลักคือ ไม้ด้านหน้า ไม้ด้านข้าง ไม้ด้านหลัง หรือที่เราเห็นกันบ่อยๆ เช่น Top Side Back นั่นเอง ไม้ที่นิยมนำมาใช้ทำส่วนของตัวอูคูเลเล่ จะเป็น ไม้ Mahogany ไม้ Koa เป็นต้น และยังมีในเรื่องของรูปทรงและไซส์ของอูคูเลเล่ด้วย โดยไซส์ที่ได้รับความนิยมและใช้งานได้หลากหลายและคุ้มค่าคือ Concert Size

7. Bridge หรือ สะพานสาย

ส่วนประกอบนี้จะเป็นจุดที่ใช้ยึดสายของอูคูเลเล่ไว้กับลำตัว และยังเป็นจุดที่ใช้ในการใส่สายอูคูเลเล่ ซึ่งมีด้วยกัน 2 แบบหลักๆ คือ ใส่แบบผูกไว้กับตัวสะพานสาย (แบบคลาสสิค) และใส่แบบมัดปมและล็อคไว้ด้านหลัง (แบบทั่วๆไป) ดังนั้นสะพายสายจึงเป็นอีกจุดที่ควรจะมีความแข็งแร็งและใช้วัสดุที่ดีพอจะรับแรงดึงของสายอูคูเลเล่ได้ดี

8. Armrest หรือ ที่พักแขนขวา

ในส่วนประกอบนี้ถ้าเป็นไปได้สำหรับมือใหม่ ก็ควรที่จะเลือกซื้ออูคูเลเล่ที่มี Armest เพราะจะช่วยให้มือใหม่วางแขนขวาได้สบายขึ้น เนื่องจากจุดพักแขนขวาที่เป็นแบบ Armrest นั้นจะโค้งมนรับกับแขนขวาเมื่อวางแขนขณะเล่น อีกทั้งยังถูกใช้กับอูคูเลเล่ที่มีราคาค่อนข้างแพง ซึ่งจุดประสงค์หลักคือ ได้ดีไซน์ที่สวยงาม และช่วยให้เล่นอูคูเลเล่ได้นานขึ้นและสบายขึ้น